Câu hỏi thường gặp
  • Có thể sử dụng nam châm để kiểm tra inox được không?

Hiện nay trên thị trường có một số loại inox phổ biến: inox SUS316, SUS304, SUS201, SUS430. Ngoài phương pháp phân loại bằng thuốc thử chuyên dụng, có thể sử dụng nam châm để phân biệt được không?

Câu trả lời là có, nhưng chỉ với inox 430 thôi. Inox 201, 304 và 316 gần như không hít nam châm, ngoại trừ một số trường hợp inox  SUS304 hoặc SUS 301 được gia công với áp lực lớn ở nhiệt độ thường để định hình (ví dụ như dập định hình làm bồn rửa chén chẳng hạn) thì một bộ phận tổ chức vật liệu biến đổi sang dạng Martensite , khi đó sẽ xuất hiện hiện tượng nhiễm từ (danh từ chuyên môn hán Việt gọi là Từ Hóa). Hiện tượng này không xuất hiện ở vật liệu SUS316. Trong một số sản phẩm như dụng cụ y tế đòi hỏi không được để xảy ra hiện tượng từ hóa trên dụng cụ thì sau khi gia công xong phải xử lý nhiệt ở nhiệt độ 770 độ C để làm mất từ tính.

  • Tôi muốn mua một số thiết bị, vật dụng Inox cho nhà bếp, nhưng bề mặt Inox thật khó để lau chùi phải không?

Không, bề mặt Inox rất dễ vệ sinh. Chính vì lý do này mà Inox dc sử dụng trong hệ thống nhà bếp và dây chuyền chế biến thực phẩm. Do bề mặt inox rất láng mịn, nên vi khuẩn và các vi sinh vật khác rất khó tồn tại. Và tất nhiên, không có vật liệu nào trong nhà mà không phải bảo dưỡng và Inox cũng không phải là một ngoại lệ.
Khả năng chống ăn mòn tốt của Inox làm nó được sử dụng trong hệ thống nhà bếp. Và nó có thể chống lại sự vấy bẩn từ thực phẩm. Ví dụ: tương ớt, tương cà…

  • Làm sao tôi có thể xóa dấu vân tay từ những bề mặt Inox đã hoàn thiện mà không làm ảnh hưởng đến bề mặt

Trong đa số các trường hợp, người ta thường dùng loại khăn mềm ( cụ thể hơn, chúng ta có thể dùng loại khăn Microfiber đang bán trên thị trường) hoặc có thể dùng miếng mút mềm có thấm xà phòng ướt để lau bề mặt này.

Còn trên bề mặt bóng gương thì người ta dùng thêm nước rửa kính để xóa dấu vân tay rất hiệu quả.

Tránh dùng khác vật liệu mài để lau chùi bề mặt Inox, vì nó sẽ làm hỏng bề mặt. Trên các bề mặt đánh sọc thì khi vệ sinh phải lau dọc theo vết sọc, không được lau ngang đường sọc.

Dấu vân tay chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng ngay sau khi sản phẩm mới hoàn thành, còn sau vài tuần thì điều này không còn đáng lo nữa, do lúc này trên bề mặt Inox đã hình thành lớp Oxit kim loại để bảo vệ bề mặt. Còn nếu bạn đã lỡ tay để dính vân tay lên bề mặt mới hoàn thành thì có thể dùng khăn Microfiber kết hợp với bột đá để xóa dấu vân tay này ngay lập tức.

QC dưới